Lax er ekki bara lax, framleiðslan er mjög mismunandi

Í dag er ekki hægt að segja að of takmarkað framboð sé á Íslenskum laxi eins og greint er frá. Hið rétta er að Íslenskur lax hefur ákveðna sérstöðu og 2 stærstu laxaframleiðendur á Íslandi eru að framleiða lax með ákveðnum hætti. Þessi ábyrga laxaframleiðsla byggir á nokkrum þáttum sem eru frábrugðnir hefðbundnu laxeldi í Noregi, Færeyjum og Chile.

Fóður. Í svonefndu Eco fóðri sem fyrrnefndir Íslenskir laxabændur nota eru ekki litarefnin Astaxanthin og Cantaxanthin. Í stað þeirra er notað Pfaffia yiest sem er unnið úr þörungum.

Þéttleiki í sjókvíaeldi. Miðað er við minna en 10kg af laxi per rúmmeter.

Engin sýklalyf, lúsameðferð notað á Íslenskum laxi.

Íslenskur lax er því ekki bara lax heldur All Natural. Það er dýrara að rækta laxinn með slíkum ábyrgum hætti og því er varan dýrari. Umgengni við laxaframleiðslu er að mörgu leyti ábótavant í Chile skv. vitneskju undirritaðs.

Það er mikið fagnaðarefni að Íslenskir laxaframleiðendur hafa tekið þann pól í hæðina að framleiða Íslenskan lax með ábyrgum hætti í sátt við umhverfið.

Hráefnið er líka allt öðruvísi og hefur undirritaður látið mæla reyktan Íslenskan lax og er hann með hærra Omega-3 gildi en Ísgem grunnurinn segir til um.

Vil hvetja Íslenska laxaframleiðendur að halda áfram á þessari braut.

Kristján Rafn Sigurðsson


mbl.is Innfluttur lax í íslenskum búðum?
Tilkynna um óviðeigandi tengingu við frétt

« Síðasta færsla

Athugasemdir

1 identicon

Það er alltaf varhugavert að vera sjálfumglaður með egin framleiðslu. Ég hef búið erlendis í áratugi og borðað reyktann lax frá ólíkum framleiðendum. Ég fæ alltaf sömu viðbrögðin þegar ég set upp í mig reyktann lax frá Íslandi. Ofreyktur, ofsaltaður og fyrta bragð ? Hvað var dregið lengi að salta flökin? Það er eitthvað aukabragð. Nei, reyktur lax frá Íslandi er sá VERSTI í heimi. Í matarframleiðslu er það sjálfkritik sem gildir og vera með betri vöru en keppinauturinn.

Flaug til Íslands í sumar. Keypti samloku , íslensk framleiðsla, í báðum ferðum. Önnur var eifaldlega mjög vond, en hin slapp, en hafði aldrei verið boðleg á caffeteriu.

Þetta eru bara smá dæmi, en vísbending um röng vinnubrögð og hugsunarhátt. Kv.

V.Jóhannsson (IP-tala skráð) 15.9.2012 kl. 22:56

Bæta við athugasemd

Ekki er lengur hægt að skrifa athugasemdir við færsluna, þar sem tímamörk á athugasemdir eru liðin.

Um bloggið

Kristján Rafn Sigurðsson

Höfundur

Kristján Rafn Sigurðsson
Kristján Rafn Sigurðsson
Nóv. 2024
S M Þ M F F L
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

Nýjustu myndir

  • Í laxvinnslunni í Danmörku

Heimsóknir

Flettingar

  • Í dag (22.11.): 0
  • Sl. sólarhring:
  • Sl. viku:
  • Frá upphafi: 0

Annað

  • Innlit í dag: 0
  • Innlit sl. viku:
  • Gestir í dag: 0
  • IP-tölur í dag: 0

Uppfært á 3 mín. fresti.
Skýringar

Innskráning

Ath. Vinsamlegast kveikið á Javascript til að hefja innskráningu.

Hafðu samband